subheadgallery-06subheadgallery-07subheadgallery-08
bioresources02

การปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานและทรัพยากรในอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลัง

ไบโอเทค สวทช. และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้ร่วมสนับสนุนและดำเนินงานวิจัยและพัฒนาด้านการเพิ่มประสิทธิภาพของอุตสาหกรรมการผลิตแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งประกอบด้วย การสำรวจและรวบรวมข้อมูลของการใช้น้ำและพลังงานในโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง การพัฒนาเทคโนโลยีที่เพื่อการลดการสูญเสียและเพิ่มประสิทธิภาพหน่วยผลิต เช่น หน่วยสกัด หน่วยเหวี่ยงแยก และหน่วยอบแห้งในกระบวนการผลิตแป้งมันสำปะหลัง เป็นต้น การพัฒนาระบบบำบัดน้ำเสียเพื่อผลิตก๊าซชีวภาพ

ด้วยความร่วมมือกับ GIZ (German International Cooperation) และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ทีมนักวิจัยได้พัฒนาคู่มือและหลักสูตรฝึกอบรมสำหรับผู้ประกอบการ และเปิดหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรทั้งภาคการศึกษาและภาคการผลิตส่งเสริมการนำเทคโนโลยีไปใช้ปฏิบัติจริง โดยมีโรงงานแป้งมันสำปะหลังจำนวน 24 โรงงานได้ดำเนินการปรับปรุงกระบวนการผลิต และสามารถลดปริมาณแป้งที่หกหล่น และลดค่าใช้จ่ายพลังงานลงได้