อาหารและการเกษตร
Slide background

ไบโอเทค มุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อเพิ่มผลผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยให้ความสำคัญกับพืช สัตว์ และอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญเศรษฐกิจได้แก่ ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์มน้ำมัน กุ้งกุลาดำ โค อุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ อุตสาหกรรมไม้ดอก อุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลัง โดยขอบเขตงานวิจัยมีทั้งการปรับปรุงสายพันธุ์พืช การพัฒนาพ่อแม่พันธุ์กุ้งกุลาดำจากการเพาะเลี้ยง การศึกษาการเจริญเติบโต ระบบสืบพันธุ์และระบบภูมิคุ้มกันของกุ้งกุลาดำ การพัฒนาวิธีตรวจวินิจฉัยโรคพืชและสัตว์ที่จำเพาะและรวดเร็ว งานวิจัยด้านอาหารและสุขภาพสัตว์ การศึกษาวิจัยด้านเคมีอาหาร และความปลอดภัยอาหาร ตลอดจนการพัฒนากระบวนการผลิตและการแปรรูปอาหาร เป็นต้น 

ห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวข้อง

ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร ศูนย์นวัตกรรมอาหารและอาหารสัตว์
ห้องปฏิบัติการผลิตโมโนโคลนอลแอนติบอดี ห้องปฏิบัติการปฏิสัมพันธ์ระหว่างไวรัสและกุ้ง
ห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยาและเซลล์เทคโนโลยี ห้องปฏิบัติการสรีรวิทยาสัตว์
ห้องปฏิบัติการอณูพันธุศาสตร์และเทคโนโลยีชีวภาพสัตว์น้ำ ห้องปฏิบัติการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการด้านสัตว์น้ำ
ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง ห้องปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว
ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพทางทะเล ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพกุ้ง
ห้องปฏิบัติการไมโครอะเรย์แบบครบวงจร ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีวิศวกรรมชีวภาพและการตรวจวัด
ห้องปฏิบัติการวิจัยจีโนม ห้องปฏิบัติการวิจัยด้านพืช
ห้องปฏิบัติการอณูพันธุศาสตร์และเทคโนโลยีชีวภาพพืช ห้องปฏิบัติการสรีรวิทยาและชีวเคมีด้านพืช
ห้องปฏิบัติการภูมิสารสนเทศ ศูนย์วิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กุ้ง
โรงงานต้นแบบผลิตไวรัสเอ็นพีวีเพื่อควบคุมแมลงศัตรูพืช ห้องปฏิบัติการวิจัยและพัฒนาวิศวกรรมชีวเคมีและโรงงานต้นแบบ
ห้องปฏิบัติการวิจัยโปรติโอมิกส์ ห้องปฏิบัติการชีวสถิติและสารสนเทศ
ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์และประยุกต์ใช้สารชีวโมเลกุล ห้องปฏิบัติการจัดการและใช้ประโยชน์จากของเสียอุตสาหกรรมการเกษตร
ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวกระบวนการ ห้องปฏิบัติการระบบจุลินทรีย์เพื่อผลิตชีวโมเลกุล
ห้องปฏิบัติการตรวจหาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเอนไซม์
ห้องปฏิบัติการความหลากหลายทางชีวภาพของรา ห้องปฏิบัติการปฏิสัมพันธ์ของจุลินทรีย์
ห้องปฏิบัติการวิจัยการควบคุมทางชีวภาพ