ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง
Cassava and Starch Technology Research Laboratory

ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง เป็นหน่วยงานภายใต้ความร่วมมือระหว่างไบโอเทค และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  เพื่อดำเนินการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลังและแป้ง เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมมันสำปะหลังและแป้ง และส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันกับอุตสาหกรรมอื่นๆ  และก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งในทางตรงและทางอ้อมต่อภาครัฐและเอกชน ซึ่งประกอบด้วยเกษตรกรผู้เพาะปลูก และผู้ใช้ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลัง

งานวิจัยและพัฒนา

  • การศึกษาสมบัติของหัวและแป้งมันสำปะหลังที่ได้จากพันธุ์ต่างๆ ที่มีในประเทศไทย
  • การศึกษาปัจจัยด้านพันธุกรรมและสภาวะแวดล้อมการเพาะปลูกที่มีต่อสมบัติของหัวและแป้งมันสำปะหลัง
  • การทำฐานข้อมูลสมบัติโครงสร้างและหน้าที่ของแป้งข้าวพันธุ์ต่างๆ ที่มีในประเทศไทย
  • การปรับปรุงประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตแป้งมันสำปะหลังด้วยเทคโนโลยีใหม่
  • การจัดทำระบบควบคุมคุณภาพในกระบวนการผลิตของโรงงานแป้งมันสำปะหลัง
  • การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตน้ำเชื่อมจากมันสำปะหลัง  มันเส้นและกากมันสำปะหลังเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในกระบวนการหมัก
  • การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังด้วยวิธีทางกายภาพ เคมี
  • การใช้ประโยชน์แป้งมันสำปะหลังในอุตสาหกรรมอาหาร
  • การพัฒนาพลาสติกย่อยสลายได้จากแป้งมันสำปะหลัง
  • การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเอทานอลจากมันสำปะหลัง

ผลงานเด่น

  • การจัดทำคู่มือการวิเคราะห์คุณภาพและแผนคุณภาพสำหรับระบบควบคุมคุณภาพในกระบวนการผลิตของโรงงานแป้งมันสำปะหลัง
  • การวิเคราะห์และการกำจัดสารประกอบไซยาไนด์ในผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง
  • กระบวนการผลิตแป้งข้าวเจ้าโปรตีนต่ำโดยวิธีทางเคมีและการผลิตแป้งดัดแปรทางเคมี
  • เทคโนโลยีการผลิตเอทานอลจากมันเส้น
  • เทคโนโลยีการผลิตเอทานอลจากมันสำปะหลังที่ลดการใช้น้ำและพลังงาน
  • เทคโนโลยีการผลิตฟลาวมันสำปะหลังที่มีไซยาไนด์ต่ำ

เครื่องมือและอุปกรณ์วิจัยที่สำคัญ

  • Polarimeter
  • High Performance Size Exclusion Chromatography (HPSEC) with Refractive Index Detector
  • High Performance Anion Exchange Chromatography with a Pulse-Amperometric Detector (HPAEC-PAD)
  • Brabendar Visco Amylograph
  • Differential Scanning Calorimeter
  • Rapid Visco Analyzer
  • Brookfield
  • Texture Analysis
  • Rheometer
  • Autograph

ผู้อำนวยการ

รศ. ดร. กล้าณรงค์ ศรีรอต

ติดต่อ

ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
ชั้น 8 ห้อง 815  ตึกอุตสาหกรรมเกษตร  อาคาร 3
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ 0 2940 5634 หรือ 0 2942 8600-3
โทรสาร 0 2940 5634