ไบโอเทค สวทช. รายงานความก้าวหน้าผลการทดสอบต้นแบบวัคซีนป้องกันโรค ASF ในสุกร พร้อมหารือกรมปศุสัตว์ขับเคลื่อนการทดสอบวัคซีนในระดับภาคสนาม

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 ห้องประชุมพระพิรุณ กรมปศุสัตว์  กรุงเทพ – สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เชาวรีย์ อรรถลังรอง ผู้อำนวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พร้อมด้วย ดร.อนัตน์ จงแก้ววัฒนา หัวหน้าแผนงานการพัฒนาวัคซีนสัตว์ (วัคซีนสัตว์) สวทช. และคณะนักวิจัยจากทีมวิจัยไวรัสวิทยาและเทคโนโลยีวัคซีน ไบโอเทค เข้านำเสนอความก้าวหน้าผลการทดสอบต้นแบบวัคซีนป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever: ASF) แก่คณะผู้บริหารและคณะทำงานของกรมปศุสัตว์พร้อมหารือแนวทางขับเคลื่อนการทดสอบวัคซีนในระดับภาคสนาม เพื่อเตรียมความพร้อมในกระบวนการทดสอบตามหลักวิชาการและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาวัคซีนป้องกันโรค ASF ถือเป็นภารกิจสำคัญในการลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจและเสริมสร้างความมั่นคงให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรของประเทศไทย ไบโอเทค สวทช. พัฒนาต้นแบบวัคซีนป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever: ASF) จากวิจัยเชิงลึกด้านไวรัสวิทยา อณูชีววิทยา และเทคโนโลยีวัคซีน โดยมุ่งออกแบบและพัฒนาต้นแบบวัคซีนซึ่งเป็นวัคซีนเชื้อเป็นอ่อนฤทธิ์ (Live Attenuated Vaccine: LAV) ที่พัฒนาจากไวรัสสายพันธุ์ไทยและมีศักยภาพต่อยอดสู่การผลิตระดับอุตสาหกรรม ที่มีความปลอดภัยสูง สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันจำเพาะต่อเชื้อไวรัส ASF และลดความรุนแรงของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พร้อมกันนี้ ได้หารือแนวทางการทดสอบวัคซีนในระดับภาคสนามควบคู่กับระบบประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยในสภาพการเลี้ยงจริง อันเป็นก้าวสำคัญในการผลักดันผลงานวิจัยไทยสู่การใช้ประโยชน์ในภาคปศุสัตว์อย่างเป็นรูปธรรมนับเป็นอีกก้าวสำคัญในการผลักดันผลงานวิจัยและนวัตกรรมของไทยจากห้องปฏิบัติการสู่การใช้ประโยชน์จริงในภาคเกษตรกรรมอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนบทบาทของไบโอเทคในการเป็นกลไกหลักด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศอย่างยั่งยืน

ไบโอเทคมุ่งมั่นพัฒนางานวิจัยด้านวัคซีนสัตว์และเทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อสนับสนุนความเข้มแข็งของเกษตรกรไทย และยกระดับความสามารถการแข่งขันของอุตสาหกรรมปศุสัตว์ไทยในระยะยาว