สารชีวบำบัดภัณฑ์ KEEEN ผลงานวิจัยร่วมระหว่าง ไบโอเทคและบริษัทเอกชน ได้รับรางวัลจากงานประกวดนวัตกรรมระดับอาเซียน

สารชีวบำบัดภัณฑ์ KEEEN ได้รับรางวัลเหรียญทองด้านนวัตกรรมในงานประกวดนวัตกรรมระดับอาเซียน ภายในงาน ITEX 2012 ซึ่งจัดขึ้น ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 17-19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัล “The Best Invention in Biotechnology” จากประเทศญี่ปุ่น และ “The Best Invention in Environment” จากประเทศจีน โดยงานแสดงนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม และเทคโนโลยีนานาชาติ หรือ ITEX 2012 เป็นเวทีในการจัดแสดงนวัตกรรมใหม่จากนานาประเทศกว่า 800 ผลงาน ได้แก่ ประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลีใต้ รัสเซีย โปแลนด์ และอีกหลายๆประเทศจากทั่วโลก

สารชีวบำบัดภัณฑ์ KEEEN เกิดจากการร่วมวิจัยระหว่าง ไบโอเทค สวทช. และ บริษัท ไฮกริม เอ็นไวรอนเมนทอล แอนด์ รีเสิร์ช จำกัด ในโครงการ “ผลิตแบคทีเรียที่สามารถย่อยสลายน้ำมันปิโตรเลียมเพื่อใช้เป็นผลิตภัณฑ์ทางการค้า สำหรับการกำจัดคราบน้ำมันทางชีวภาพ” โดย ดร. สมเกียรติ เตชกาญจนารักษ์ นักวิจัย ไบโอเทค จากศูนย์ความเป็นเลิศเฉพาะทางด้านการจัดการและ ใช้ประโยชน์ของเสียอุตสาหกรรมเกษตร ซึ่งได้มีการแถลงข่าวความสำเร็จเมื่อ วันที่ 13 มิถุนายน 2555 ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมี คุณสุวิภา วรรณสาธพ รองผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี สวทช. เป็นประธาน

keeen01

นายวสันต์ อริยพุทธรัตน์ ผู้ก่อตั้ง และผู้บุกเบิกด้านอุตสาหกรรม ประธานผู้บริหารอุตสาหกรรมเชิงนิเวศน์ (Founder & Industry Pioneer and Chief Industrial Ecologist) บริษัท ไฮกริม เอ็นไวรอนเมนทอล แอนด์ รีเสิร์ช จำกัด กล่าวว่า “นวัตกรรมนี้ได้พัฒนาขึ้นจากความต้องการของลูกค้าในอุตสาหกรรมที่หลากหลายของเรา เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความสามารถพิเศษในการบำบัดของเสียจากอุตสาหกรรม ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นมิตรต่อธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม” โดย สารชีวบำบัดภัณฑ์ KEEEN ได้เปิดตัวเมื่อปี 2553 โดยมุ่งเน้น อุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น อุตสาหกรรมปิโตรเคมี อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมโรงพยาบาล และอุตสาหกรรมโรงแรม คอนโด อพาร์ทเม้นท์ เป็นต้น

ดร. กัญญวิมว์ กีรติกร ผู้อำนวยการ ไบโอเทค กล่าวว่า “ความร่วมมือวิจัยนี้ เป็นตัวอย่างของการทำวิจัยร่วมกับภาคเอกชนซึ่งมีความเชี่ยวชาญเสริมกัน โดยภาคเอกชนจะมีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามความต้องการของตลาด ส่วนไบโอเทค มีความสามารถด้านเทคโนโลยี โดยเฉพาะในกรณีนี้ นักวิจัยเรามีความเชี่ยวชาญด้านการคัดเลือกจุลินทรีย์”

keeen02

บริษัท ไฮกริม เอ็นไวรอนเมนทอล แอนด์ รีเสิร์ช จำกัด เป็นผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการบ่มเพาะธุรกิจ ของ สวทช. ซึ่งเป็นโครงการที่สนับสนุนให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมของผู้ประกอบการขนาดเอสเอ็มอี (SMEs) ในช่วงเริ่มต้นดำเนินธุรกิจ พร้อมกับสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการที่เข้ารับการบ่มเพาะ เพื่อขยายฐานทางการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการนำนวัตกรรมฝีมือคนไทยเข้าสู่เวทีประกวดนวัตกรรมระดับโลก และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศอีกด้วย

Download Press Release

ประกาศเมื่อ 13 มิถุนายน 2555

ข่าวสารองค์กร