ทีมวิจัยเทคโนโลยีการควบคุมทางชีวภาพ
ข้อมูลเกี่ยวกับทีมวิจัย
มุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาชีวภัณฑ์จากจุลินทรีย์ที่มีศักยภาพในการควบคุมวัชพืช แมลงศัตรูพืชและแมลงพาหะนำโรค ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อพัฒนาชีวภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยมุ่งการวิจัยตั้งแต่ระดับพื้นฐานเริ่มตั้งแต่การค้นหาและคัดเลือกแบคทีเรียและเชื้อราที่มีศักยภาพในควบคุมวัชพืช แมลงศัตรูพืชและแมลงพาหะนำโรค การพัฒนากระบวนการผลิต การปรับปรุงสูตรชีวภัณฑ์ที่เหมาะสมและการประยุกต์ใช้ชีวภัณฑ์ ตั้งแต่ระดับห้องปฏิบัติการ โรงเรือน จนถึงระดับภาคสนาม รวมทั้งการเผยแพร่และถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่เกษตรกร และผู้ประกอบการภาคเอกชนโดยร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง
สถานภาพปัจจุบัน
1. งานวิจัยและพัฒนาด้านชีวภัณฑ์กำจัดวัชพืช (Bioherbicide)
ค้นหาเชื้อราที่ก่อโรคอย่างจำเพาะต่อวัชพืชทั้งแบบใบแคบและใบกว้าง เพื่อพัฒนาเป็นชีวภัณฑ์กำจัดวัชพืช ซึ่งอาจใช้เชื้อราโดยตรงหรือใช้สารสกัดจากเชื้อราที่คัดเลือกได้ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินความปลอดภัยในการใช้งานโดยทำการทดสอบกับพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยมากกว่า 20 ชนิด และทดสอบด้านพิษวิทยาในสัตว์ทดลอง
2. งานวิจัยและพัฒนาด้านราแมลง (Entomopathogenic fungi)
2.1 เชื้อรา Beauveria bassiana ใช้ควบคุมเพลี้ยต่างๆ เช่น เพลี้ยอ่อน เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู ซึ่งขณะนี้กำลังพัฒนากระบวนการผลิตเชื้อราและสูตรผลิตภัณฑ์ในระดับโรงงานต้นแบบ นอกจากนี้ยังศึกษากลไกการออกฤทธิ์ฆ่าแมลง ยีน โปรตีนหรือสารประกอบต่าง ๆ จากรา Beauveria bassiana ที่มีบทบาทสำคัญต่อการก่อโรคในแมลง
2.2 เชื้อรา Metarhizium anisophilae สำหรับควบคุมไรแดง บั่ว ด้วง ซึ่งการทดลองในห้องปฎิบัติการให้ผลดีมากขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบภาคสนาม
2.3 เชื้อรา Purpureocillium licacium ใช้ควบคุมเพลื้ยไฟพริก ซึ่งอยู่ในระหว่างการทำสูตรผลิตภัณฑ์เพื่อยืดอายุการเก็บรักษา และทดสอบในแปลงเปิดภาคสนาม
2.4 เชื้อรา Isaria fumosoroseaus ใช้ควบคุมแมลงหวี่ขาวยาสูบซึ่งกำลังทดสอบในแปลงวิจัยขนาดเล็ก
2.5 การคัดเลือกหาเชื้อราเพื่อควบคุมไรขาว
3. งานวิจัยและพัฒนาด้านแบคทีเรียควบคุมแมลงศัตรูพืชและแมลงพาหะนำโรค (Bacterial biocontrol agent)
3.1 ทีมวิจัยมุ่งเน้นศึกษาเกี่ยวกับโปรตีน Vip3A จากแบคทีเรีย Bacillus thuringiensis หรือบีที ซึ่งสามารถควบคุมหนอนผีเสื้อกลางคืน เช่น หนอนกระทู้หอม หนอนกระทู้ผัก ได้ดี ขณะนี้กำลังพัฒนาสูตรอาหารและกระบวนการผลิตในระดับก่อนนำร่องและระดับโรงงานต้นแบบ การทำสูตรผลิตภัณฑ์เพื่อเก็บรักษาโปรตีนได้ระยะยาว นอกจากนี้ยังศึกษาวิจัยเพื่อองค์ความรู้เกี่ยวกับโปรตีน ในด้านต่างๆ เช่นความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างและหน้าที่ของกรดอะมิโนตำแหน่งต่างๆที่มีผลต่อความเสถียรและการออกฤทธิ์ของโปรตีน Vip3A และปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตและความเสถียรของโปรตีน
3.2 การคัดเลือกหาเชื้อบีทีสำหรับการควบคุมหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด ไส้เดือนฝอยรากปมและพยาธิในสัตว์
3.3 เชื้อ Bacillus thuringiensis isaraelensis (Bti) สำหรับการควบคุมลูกน้ำยุง หนอนแมลงวัน หนอนแมลงหวี่
Vip3A ชีวภัณฑ์กำจัดศัตรูพืชเพื่อการเกษตรปลอดภัย
ชีวภัณฑ์กำจัดแมลงศัตรูพืชจากราบิวเวอเรีย
ชีวภัณฑ์กำจัดไรแดงจากราเมตาไรเซี่ยม
นักวิจัยอาวุโส (หัวหน้าทีมวิจัย)
นักวิจัยอาวุโส
นักวิจัย
ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส
ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส
ผู้ช่วยวิจัย
ผู้ช่วยวิจัย
นักวิจัยหลังปริญญาเอก
นักวิจัยหลังปริญญาเอก
เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการอาวุโส
เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ
เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ
เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ
เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ
ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย
ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย
ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย
ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย
นักศึกษาร่วมงาน
นักศึกษาร่วมงาน
นักศึกษาร่วมงาน
ทีมวิจัยเทคโนโลยีการควบคุมทางชีวภาพ
กลุ่มวิจัยเทคโนโลยี ไบโอรีไฟเนอรีและชีวภัณฑ์
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
113 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ถนนพหลโยธิน
ต. คลองหนึ่ง อ. คลองหลวง จ. ปทุมธานี 12120
โทรศัพท์ 02-5646700 ต่อ 3340, 3364
โทรสาร 02-5646707