BIOTEC

ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร

ข้อมูลเกี่ยวกับทีมวิจัย
มีเป้าหมายเพื่อสร้างและเผยแพร่องค์ความรู้พื้นฐานและพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพที่มีความสำคัญต่อการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ ส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีชีวภาพในการยกระดับมาตรฐานการผลิตอาหารของผู้ประกอบการในทุกระดับ ให้มีคุณภาพและความปลอดภัย ตลอดจนดำเนินการวิจัยและพัฒนาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการแปรรูปอาหาร

ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร มุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยีการผลิตสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ทางด้านโปรตีน ลิปิดและคาร์โบไฮเดรต การคัดเลือกสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และผลิตสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ งานวิจัยด้านต้นเชื้อจุลินทรีย์ โพรไบโอติก สารยับยั้งแบคทีเรีย และงานวิจัยด้านเนื้อสัตว์ รวมทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีฐานด้านการวิเคราะห์สารเมทาบอไลท์และฟังก์ชั่นของสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ด้วยเซลล์สัตว์และเครื่องมือขั้นสูง และใช้เทคโนโลยีของระบบจำลองทางเดินอาหาร (simulated gut model) ของระบบการย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก รวมทั้งการดูดซึมของลำไส้ใหญ่ สำหรับส่งเสริมการนวัตกรรมอาหาร อาหารฟังก์ชั่นและอาหารเฉพาะทาง รวมทั้งการประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้น เพื่อการใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์

งานวิจัยและพัฒนา

ทีมวิจัยมีความเชี่ยวชาญในการดำเนินการวิจัยและพัฒนาเพื่อตอบโจทย์อุสาหกกรมอาหารและอาหารสัตว์ในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเชื้อจุลินทรีย์และเอนไซม์ การพัฒนาสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ โภชนเภสัช อาหารเฉพาะกลุ่ม และการประเมินความเสี่ยงและความปลอดภัยอาหาร โดยการดำเนินงานวิจัยไม่ได้มุ่งเน้นแค่งานวิจัยในระดับห้องปฏิบัติการ แต่มุ่งเน้นแนวคิดการทำงานในเชิงบูรณาการ เพื่อให้สามารถส่งมอบงานในเชิงพาณิชย์ได้

เครื่องมือทางวิจัยทางวิทยาศาสตร์พื้นฐาน

1. Bioreactor
2. Real-Time PCR (Bio-Rad)
3. Digital Droplet PCR (Bio-Rad)
4. Multimode Microplate Reader (Tecan)
5. Animal cell Culture Facility
6. ChemiDoc/GelDoc Imaging System (Bio-Rad)
7. Texture Analyzer (Stable Micro Systems)
8. Colorimeter (Minolta)
9. Viscometer (Brookfield)
10. Gas Chromatography-Triple Quadrupole Mass Spectrometry (GC-QQQ / Agilent)
11. Gas Chromatography-Quadrupole Time of Flight Mass Spectrometry (GC-GC-QTOF-FID-FPD / Agilent)
12. Gas Chromatography-Flame Ionization (GC-FID / Shimadzu)
13. High Performance Liquid Chromatography-DAD-Fluorescence (HPLC-DAD-Flu / Waters)
14. High Performance Anion Exchange Chromatography with PAD (HPAEC-PAD / Thermo Scientific)
15. Fast Protein Liquid Chromatography with UV (FPLC)
16. Preparative Liquid Chromatography with RI and UV (Prep-LC)
17. Microwave Digestion & Synthesis (Anton Paar)
18. Tiny-TIM and TIM-2 (Advanced Dynamic In vitro Gastrointestinal Models / TIM)
19. Anaerobic workstation (DG500/ Whitley, BACTRON 600/Sheldon)

ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร

เชื้อจุลินทรีย์และเอนไซม์สำหรับอาหารและอาหารสัตว์

การพัฒนาต้นเชื้อจุลินทรีย์สำหรับการผลิตอาหารหมัก เช่น แหนม น้ำส้มสายชู และผักกาดดอง
เทคโนโลยีการผลิตต้นเชื้ออาหารหมักสัตว์ เช่น ถั่วหมักและหญ้าหมัก
กระบวนการผลิตเอนไซม์เพนโตซาเนสเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์
การพัฒนากระบวนการเร่งหมักน้ำปลาโดยใช้เอนไซม์
การพัฒนากระบวนการผลิตซอสถั่วเหลือง
การพัฒนาเชื้อจุลินทรีย์ผลิตกรดแลคติค
กรรมวิธีการลดสารฮีสตามีนในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีเกลือสูงด้วยจุลินทรีย์อาเคียที่ชอบเกลือ

การพัฒนาสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ โภชนเภสัช และอาหารเฉพาะกลุ่ม

การพัฒนา elysozyme จากไข่ขาว สำหรับใช้ทดแทนสารกันบูดและยาปฎิชีวนะ
การพัฒนา eggshell membrane hydrolysate และ biocalcium จากเปลือกไข่เหลือทิ้ง
การพัฒนากระบวนการสกัดโปรตีนจากถั่วเขียว
การพัฒนาเครื่องดื่มโปรตีนเวย์ความเข้มข้นสูงเก็บได้นานไม่ต้องแช่เย็นด้วยรีทอร์ท
การพัฒนาแป้งสำเร็จรูปปราศจากกลูเต้นสำหรับทำพิซซ่า
การพัฒนาอาหารเหลวสำเร็จรูปสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

ประเมินความเสี่ยงและความปลอดภัยอาหาร

การพัฒนาเทคโนโลยีการติดตามเชื้อจุลินทรีย์ต้นเชื้อโดยใช้โปรตีนเรืองแสงและลายพิมพ์ดีเอ็นเอ
การประเมินความเสี่ยงสารฮีสตามีนในผลิตภัณฑ์น้ำปลา
การประเมินความเสี่ยงของต้นเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร
การประเมินความปลอดภัยของต้นเชื้อจุลินทรีย์และจุลินทรีย์โพรไบโอติก

ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร

004902

อติกร ปัญญา

นักวิจัย (หัวหน้าทีมวิจัย)

002304

นิภา โชคสัจจะวาที

นักวิจัยอาวุโส

001320

กิตติมา กองทอง

ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส

003131

ยุทธนา กิ่งชา

ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส

003138

สมภพ บุญพยุง

ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส

003139

ญาณี ศรีมารุต

ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส

005475

ณัฐพร ผลศรัทธา

ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส

005476

มัตติกา อภิสิงห์

ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส

000877

จุรีพร ดำนิล

ผู้ช่วยวิจัย

003134

กนิษฐา จันทรสาขา

ผู้ช่วยวิจัย

003132

ดนัย เจริญสุข

ผู้ช่วยวิจัย

003137

ลภัสรดา พุ่มพวง

ผู้ช่วยวิจัย

800400

วรรณษา มาละอินทร์

ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย

800668

ฐิติพร จรรยาภิสัณห์

ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย

800683

มนัสรี กล่อมตุ้น

ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย

800743

สนิตย์ คำดี

ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย

803904

ธนพร ฐานิกากรกุล

ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย

user-2935527_640

พิชญาภา พลค้อ

นักวิจัยหลังปริญญาเอก

user-2935527_640

กมลรัตน์ ไตรทวิทรัพย์

นักวิจัยหลังปริญญาเอก

user-2935527_640

พรณิชา แสนพินิจ

ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย

ข้อมูลการติดต่อ

ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร
กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
113 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย
ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
โทรศัพท์: 02-564-6700