ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร
ข้อมูลเกี่ยวกับทีมวิจัย
มีเป้าหมายเพื่อสร้างและเผยแพร่องค์ความรู้พื้นฐานและพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพที่มีความสำคัญต่อการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ ส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีชีวภาพในการยกระดับมาตรฐานการผลิตอาหารของผู้ประกอบการในทุกระดับ ให้มีคุณภาพและความปลอดภัย ตลอดจนดำเนินการวิจัยและพัฒนาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการแปรรูปอาหาร
ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร มุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยีการผลิตสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ทางด้านโปรตีน ลิปิดและคาร์โบไฮเดรต การคัดเลือกสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และผลิตสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ งานวิจัยด้านต้นเชื้อจุลินทรีย์ โพรไบโอติก สารยับยั้งแบคทีเรีย และงานวิจัยด้านเนื้อสัตว์ รวมทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีฐานด้านการวิเคราะห์สารเมทาบอไลท์และฟังก์ชั่นของสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ด้วยเซลล์สัตว์และเครื่องมือขั้นสูง และใช้เทคโนโลยีของระบบจำลองทางเดินอาหาร (simulated gut model) ของระบบการย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก รวมทั้งการดูดซึมของลำไส้ใหญ่ สำหรับส่งเสริมการนวัตกรรมอาหาร อาหารฟังก์ชั่นและอาหารเฉพาะทาง รวมทั้งการประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้น เพื่อการใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์
งานวิจัยและพัฒนา
ทีมวิจัยมีความเชี่ยวชาญในการดำเนินการวิจัยและพัฒนาเพื่อตอบโจทย์อุสาหกกรมอาหารและอาหารสัตว์ในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเชื้อจุลินทรีย์และเอนไซม์ การพัฒนาสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ โภชนเภสัช อาหารเฉพาะกลุ่ม และการประเมินความเสี่ยงและความปลอดภัยอาหาร โดยการดำเนินงานวิจัยไม่ได้มุ่งเน้นแค่งานวิจัยในระดับห้องปฏิบัติการ แต่มุ่งเน้นแนวคิดการทำงานในเชิงบูรณาการ เพื่อให้สามารถส่งมอบงานในเชิงพาณิชย์ได้
เครื่องมือทางวิจัยทางวิทยาศาสตร์พื้นฐาน
1. Bioreactor
2. Real-Time PCR (Bio-Rad)
3. Digital Droplet PCR (Bio-Rad)
4. Multimode Microplate Reader (Tecan)
5. Animal cell Culture Facility
6. ChemiDoc/GelDoc Imaging System (Bio-Rad)
7. Texture Analyzer (Stable Micro Systems)
8. Colorimeter (Minolta)
9. Viscometer (Brookfield)
10. Gas Chromatography-Triple Quadrupole Mass Spectrometry (GC-QQQ / Agilent)
11. Gas Chromatography-Quadrupole Time of Flight Mass Spectrometry (GC-GC-QTOF-FID-FPD / Agilent)
12. Gas Chromatography-Flame Ionization (GC-FID / Shimadzu)
13. High Performance Liquid Chromatography-DAD-Fluorescence (HPLC-DAD-Flu / Waters)
14. High Performance Anion Exchange Chromatography with PAD (HPAEC-PAD / Thermo Scientific)
15. Fast Protein Liquid Chromatography with UV (FPLC)
16. Preparative Liquid Chromatography with RI and UV (Prep-LC)
17. Microwave Digestion & Synthesis (Anton Paar)
18. Tiny-TIM and TIM-2 (Advanced Dynamic In vitro Gastrointestinal Models / TIM)
19. Anaerobic workstation (DG500/ Whitley, BACTRON 600/Sheldon)
เชื้อจุลินทรีย์และเอนไซม์สำหรับอาหารและอาหารสัตว์
การพัฒนาต้นเชื้อจุลินทรีย์สำหรับการผลิตอาหารหมัก เช่น แหนม น้ำส้มสายชู และผักกาดดอง
เทคโนโลยีการผลิตต้นเชื้ออาหารหมักสัตว์ เช่น ถั่วหมักและหญ้าหมัก
กระบวนการผลิตเอนไซม์เพนโตซาเนสเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์
การพัฒนากระบวนการเร่งหมักน้ำปลาโดยใช้เอนไซม์
การพัฒนากระบวนการผลิตซอสถั่วเหลือง
การพัฒนาเชื้อจุลินทรีย์ผลิตกรดแลคติค
กรรมวิธีการลดสารฮีสตามีนในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีเกลือสูงด้วยจุลินทรีย์อาเคียที่ชอบเกลือ
การพัฒนาสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ โภชนเภสัช และอาหารเฉพาะกลุ่ม
การพัฒนา elysozyme จากไข่ขาว สำหรับใช้ทดแทนสารกันบูดและยาปฎิชีวนะ
การพัฒนา eggshell membrane hydrolysate และ biocalcium จากเปลือกไข่เหลือทิ้ง
การพัฒนากระบวนการสกัดโปรตีนจากถั่วเขียว
การพัฒนาเครื่องดื่มโปรตีนเวย์ความเข้มข้นสูงเก็บได้นานไม่ต้องแช่เย็นด้วยรีทอร์ท
การพัฒนาแป้งสำเร็จรูปปราศจากกลูเต้นสำหรับทำพิซซ่า
การพัฒนาอาหารเหลวสำเร็จรูปสำหรับผู้ป่วยติดเตียง
ประเมินความเสี่ยงและความปลอดภัยอาหาร
การพัฒนาเทคโนโลยีการติดตามเชื้อจุลินทรีย์ต้นเชื้อโดยใช้โปรตีนเรืองแสงและลายพิมพ์ดีเอ็นเอ
การประเมินความเสี่ยงสารฮีสตามีนในผลิตภัณฑ์น้ำปลา
การประเมินความเสี่ยงของต้นเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร
การประเมินความปลอดภัยของต้นเชื้อจุลินทรีย์และจุลินทรีย์โพรไบโอติก
ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย
ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย
ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย
นักวิจัยหลังปริญญาเอก
นักวิจัยหลังปริญญาเอก
ผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย
ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร
กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
113 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย
ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
โทรศัพท์: 02-564-6700