เรื่องเด่น

 

Probiotic minimum Thai

ข้อกำหนดขั้นต่ำ (minimum requirement) และหลักเกณฑ์การประเมินความปลอดภัยของการใช้จุลินทรีย์โพรไบโอติกในอาหาร

 

Probiotic Guidelines Eng

Guidelines  for the document preparation for safety evaluation of probiotics

new blink

 

Biosafety Guideline

แนวทางปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยทางชีวภาพ 

 

 

ppt bg Page 002
เนื้อหาบรรยาย 
  • Codex Alimentarius หรือ คณะกรรมมาธิการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (Codex Alimentarius Commission) เกิดจากความร่วมมือระหว่างองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agricultural Organization – FAO) และองค์การอนามัยโลก (World Health Organization – WHO)  โดยทำหน้าที่จัดทำมาตรฐานในการวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยงของอาหาร
  • ตัวอย่างมาตรฐานเกี่ยวกับจุลินทรีย์ที่จัดทำโดย Codex ได้แก่  หลักการทำงานในการวิเคราะห์ความเสี่ยง (Working principle for risk analysis) และ หลักการและแนวทางในการประเมินความเสี่ยงจุลินทรีย์ (Principles and Guidelines for the Conduct of Microbiological Risk Assessment)
  • ตัวอย่างมาตรฐานเรื่องอาหารจากเทคโนโลยีชีวภาพ (อาหารจาก GMOs) ได้แก่ หลักการวิเคราะห์ความเสี่ยงของอาหารที่ได้จากการใช้เทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ (Principles for the Risk Analysis of Foods Derived from Modern Biotechnology)